Làm thế nào để bán hàng Online hiệu quả?

Làm thế nào để bán hàng Online hiệu quả?

2021-06-24 09:19:56 32

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online hiện đang trở thành xu thế nhờ sự phổ biến của Internet và các thiết bị di động. Tuy nhiên để bán hàng online đem lại hiệu quả bạn cần lưu ý 8 điểm sau:

1. Sản phẩm bạn muốn bán là gì?

Đã bán hàng thì phải bán sản phẩm, hàng hóa bạn muốn bán. Đương nhiên điều này bạn phải suy xét đầu tiên. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có thể đưa lên bán hàng online. Bạn nên lưu ý các điểm:

 • Sản phẩm phải hướng tới nhiều đối tượng và nhiều người có nhu cầu ( Giày dép, thời trang, trang sức,…)
 • Phải có sự độc đáo riêng mà các cửa hàng offline ít có ( đồ độc, handmade, …)
 • Khối lượng không nên quá lớn để giảm chi phí vận chuyển.
 • Tầm giá không nên thấp quá vì không bõ chi phí vận chuyển, cao quá cũng không nên vì kén người & thiếu sự tin tưởng để mua hàng (giá chuyển phát khoảng 10% so với giá bán là hợp lý)
 • Ban đầu có thể bán nên bán hàng qua hình thức ký gửi để thử nghiệm phản ứng của thị trường và không phải chịu đọng vốn quá nhiều.

2. Đối tượng khách hàng của bạn là những ai?

Bước này bạn có thể thực hiện cùng với bước tìm kiếm sản phẩm để bán. Có thể tận dụng ngay ưu thế của bạn am hiểu khách hàng tại phân khúc nào để lựa chọn sản phẩm.

Khi làm Dịch vụ Tăng tốc bán hàng trên Instagram mình mới biết là rất nhiều bạn gần như không quan tâm đến điều này và làm một cách rất sơ sài.

Khi mình hỏi các bạn vê Đối tượng khách hàng của bạn là ai? Có người trả lời là:

 • Là người quan tâm đến quần áo
 • Là người thích thời trang.
 • Là người con gái,…

Xin đừng trả lời những câu vu vơ như thế, có lẽ đối tượng của bạn sẽ là cả thế giới. Và bạn có ngân sách để chạy quảng cáo, marketing đến cả thế giới hay không?

Hãy cụ thể ra: Giới tính, Độ tuổi, Khu vực, Họ thường thích gì?, Thu nhập của họ khoảng bao nhiêu?,… Càng cụ thể thì càng tốt.

Tìm hiểu kỹ xem đối thủ của bạn thích hoặc quan tâm đến những vấn đề gì liên quan. Chẳng hạn giày Tây có thể đi với những người thích Vest, đồ công sở, giày Sneaker có thể đi kèm với những người thích quần Jeans , những người làm kinh doanh thường thích vòng may mắn,… Đương nhiên những điều này sẽ phải qua thử nghiệm để biết được tỉ lệ chuyển đổi ra sao.

3. Đối thủ của bạn đang làm những gì?

Sau khi đã chọn được sản phẩm và đối tượng khách hàng bạn phải tìm kiếm xem đối thủ của mình là những ai. Ngoài đối thủ trực tiếp bán cùng sản phẩm còn có các đối thủ gián tiếp. Chẳng hạn bạn bán mỹ phẩm Nhật ngoài những người bán sản phẩm giống bạn còn có sản phẩm từ Hàn Quốc, Pháp,…

Bạn đã nghe câu “Biết người biết ta. Trăm trận trăm thắng” rồi phải không? Khi bước chân vào bất cứ lĩnh vực gì hãy tìm những đối thủ mà họ đang bán tốt để tìm hiểu xem họ bán thế nào? Họ kiếm khách hàng từ đâu?

Khi bạn đã bước chân vào Kinh doanh. Sẽ không có sự khác biệt giữa một bạn sinh viên mới ra trường bắt đầu bán hàng với các cô các chú đã trong nghề có khi bằng cả số tuổi của bạn. Bạn sẽ không thể xin họ lương tay, vì cháu mới bán. Hay lấy lý do với khách hàng em mới bán nên giá đắt,…

4. Sản phẩm, Dịch vụ của bạn có gì khác biệt?

Sau khi nghiên cứu về đối thủ rồi, bạn phải tìm ra điểm khác biệt của mình để khách hàng mua của mình chứ không phải đối thủ. Dù 2 sản phẩm có giống y hết nhau. Ví dụ đối thủ bạn bán nho , bạn bán nho theo đóng theo nửa cân, bọc túi nilon quà,… hoặc có thể có sản phẩm tặng kèm theo như bán bao su tặng gói rửa sạch vùng kín,…

5. Bạn sử dụng kênh nào để tiếp cận khách hàng của mình?

Kênh bán hàng online

Rất nhiều kênh để bạn lựa chọn. Bạn hãy viết ra những kênh phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Tuy nhiên bạn nên tất dụng tối ưu tất cả các kênh không nên qua lệ thuộc vào một kênh. Mình đã từng quá phụ thuộc vào Facebook và khi FB thay đổi, người quảng cáo nhiều lên giá quảng cáo nên quá cao không đủ để bù đắp chi phí.

 • Google ( Adwords, SEO, Google Display Network,…)
 • Facebook ( chạy Ads Facebook, Profile cá nhân, Chia sẻ vào các Group ,…)
 • Quảng bá Website bán hàng tối ưu tốt để khách hàng đặt hàng.
 • Email Marketing ( không giống với spam nhé, để làm tốt Email Marketing bạn phải tìm hiểu thật kỹ và có nguồn Email đúng đối tượng)
 • Instagram ( dành cho các sản phẩm thời trang và đồ  handmade,… đối tượng từ 17-25 tuổi)

Còn rất nhiều các kênh tiếp cận khác nữa mình sẽ đề cập tại các bài viết sau.

6. Bạn nhận tiền từ khách hàng qua hình thức nào?

Có thể bắt chuyển khoản trước 50% – 70% -100% kèm theo các ưu đãi như giảm bớt giá, tặng đồ, miễn phí vận chuyển nếu đặt cọc hết.

COD (nhận tiền thanh toán tại nhà) cái này không nên làm nếu bạn không có ý định xây dựng một hệ thống lớn thì không nên áp dụng hình thức này vì rủi ro rất cao do ý thức con người tại Việt Nam.

Nếu dùng COD có thể kèm thêm hình thức cọc bằng thẻ điện thoại giá trị khoảng 50k để khiến người mua có trách nhiệm hơn với đơn hàng của mình.

7.  Bạn sẽ làm thế nào để khách hàng quay lại với bạn?

8 lưu ý khi mua hàng online

Muốn tìm cách thành công bạn phải tìm cách để khách hàng quay lại với bạn. Người tiêu dùng ngày càng khôn khoan khi hàng ngày tiếp xúc với cả trăm người bán hàng đủ các thể loại. Vì vậy bạn phải giữ chân được khách hàng trước khi họ quên mất bạn là ai.

Có thể áp dụng các chính sách khách hàng cũ quay lại được giảm giá, tặng đồ nhỏ nhỏ kèm theo, chúc mừng khách vào dịp đặc biết, gửi thông tin khi có đợt hàng mới mà có thể khách quan tâm (không nên spam kiểu quảng cáo) càng chân tình với khách bao nhiêu tỉ lệ khách quay lại càng cao.

8. Bạn phải quản lý được dòng tiền và lãi lỗ để biết bạn đang làm có hiệu quả không!

Đương nhiên điều này là quan trọng nhất. Vì kinh doanh mục đích là để kiếm tiền. Việc kinh doanh của bạn phải có tiềm năng để phát triển.

Bình luận: