RPA - công nghệ tiên tiến đang nhận được rất nhiều chú ý

RPA - công nghệ tiên tiến đang nhận được rất nhiều chú ý

2021-01-18 09:35:57 35
RPA - công nghệ tiên tiến đang nhận được rất nhiều chú ý - là sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ screen scraping, tự động hóa quy trình (workflow automation) và trí tuệ nhân tạo (AI). Trong những năm trở lại đây, RPA đã được chứng minh là một “vũ khí lợi hại” của các doanh nghiệp trong thời kỳ số hóa. Lợi ích của RPA, tựu chung lại, chính là tối ưu hóa. Vậy RPA sẽ tối ưu hóa ở đâu, cho những khía cạnh nào của doanh nghiệp? Đây chính là vấn đề mà rất nhiều chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý đã hỏi chúng tôi.
 
Có thể nói, ưu điểm đầu tiên và được nhắc đến nhiều nhất của RPA chính là tiết kiệm. Tự động hóa quy trình cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí nhân sự lớn. Chi phí trung bình của một rô-bốt chỉ bằng 1/3 chi phí cho một nhân viên toàn thời gian (Full-time Equivalent hay còn gọi là FTE). Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều dành ra 1-2 tháng thử việc làm thời gian đào tạo cho nhân viên mới. Tuy nhiên, theo một bài báo của Training Industry Quarterly, doanh nghiệp sẽ phải tốn trung bình 1 đến 2 năm để nhân viên mới có thể làm quen với công việc và phát huy tối đa hiệu quả. Trong khi đó, theo báo cáo của BambooHR năm 2008, xấp xỉ 17% nhân viên sẽ nghỉ việc trong vòng ba tháng sau khi bắt đầu làm việc. Hậu quả là, rất nhiều doanh nghiệp cứ mãi luẩn quẩn trong vòng quay tuyển dụng và đào tạo, kéo theo chi phí cũng tăng lên.
 
Trong khi đó, nếu triển khai RPA, rô-bốt làm việc giống như một nhân viên “ảo” cho doanh nghiệp. Bạn chỉ cần định nghĩa rõ quy trình cho rô-bốt, và phần mềm sẽ chạy cho bạn liên tục 24/7. Thời gian đào tạo cho nhân viên này rõ ràng đã được cắt ngắn đi đáng kể. Để rô-bốt phát huy tối đa năng lực, bạn cũng không cần đến 1-2 năm như thời gian trung bình để một nhân viên có thể làm việc với hiệu quả tối đa. Đặc biệt, nhân viên rô-bốt chắc chắn sẽ không bỏ việc sau khi đã trở nên thành thạo với công việc. Trên thực tế, một khách hàng của Ultrabot vẫn có thể giữ nguyên quy mô nhân sự cho phòng nhập liệu (khoảng 10 người) kể cả khi công ty đang có số lượng đơn hàng tăng đột biến lên đến hơn 50,000 đơn. Bắt đầu từ một quy trình, cũng với đội hình 10 người và một bản full-version của Ultrabot, trong vòng 6 tháng, doanh nghiệp này đã tiến hành ứng dụng Ultrabot vào 6 quy trình khác trong phòng ban, và thậm chí còn lên kế hoạch mở rộng quy mô ứng dụng trong toàn nhà máy. Hiển nhiên, so với việc phải thuê thêm nhân viên nhập liệu, RPA sẽ có ưu thế hơn trong việc tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp sản phẩm và dịch vụ phần mềm quốc gia của Ấn Độ (NASSCOM), thông qua áp dụng RPA, các công ty có thể cắt giảm đến 65% chi phí và thậm chí hoàn vốn đầu tư chỉ trong thời gian khoảng 6-9 tháng.

Bình luận: